Đồng tiền ảo Bitcoin đã tăng hơn 100% giá trị chỉ trong vòng 2 tháng lên mức 2,257 USD đổi 1 Bitcoin dù hiện vẫn chưa được đại đa số các chính phủ trên thế giới công nhận.

Từ mức 965 USD/Bitcoin ngày 26/3, giá đồng tiền ảo này đã lên tới mức 2,259 USD/Bitcoin, tăng 134% giá trị chỉ trong vòng 2 tháng. Vậy vì đâu một đồng tiền ảo không được nhiều quốc gia công nhận lại tăng giá phi mã?

Giá trị của Bitcoin

Một đồng tiền, như Việt Nam đồng, có giá trị là vì đây là loại tiền tệ được Chính phủ công nhận, là đồng tiền duy nhất dùng để nộp thuế cho chính phủ. Do đó, nếu tham gia bất kỳ hoạt động giao thương nào tại Việt Nam, bạn cần Việt Nam đồng, điều này tạo ra giá trị cho đơn vị tiền tệ này.

Vậy Bitcoin có phải là một đơn vị tiền tệ, hay là một nền tảng thanh toán, hay một loại tài sản ảo được định giá? Câu trả lời dễ hiểu nhất là Bitcoin bao gồm cả 3 yếu tố trên.

Khong duoc nhieu nuoc cong nhan, vi sao Bitcoin tang gia phi ma? hinh anh 1
Có thể hiểu Bitcoin vừa là đơn vị tiền tệ, vừa là tài sản ảo và vừa là một nền tảng thanh toán. Ảnh: Techcrunch.

Vàng là kim loại có giá trị vì tính quý hiếm. Đồng USD có giá trị vì được chấp nhận rộng rãi và Bitcoin có giá trị vì tính phổ biến. Càng ngày càng có nhiều người chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, điều này khiến giá trị của Bitcoin càng ngày càng tăng lên.

Có thể hiểu Bitcoin hoạt động như một mạng xã hội chuyên về thanh toán. Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới, sẽ không có giá trị nếu không ai sử dụng, tuy nhiên với 1 tỷ người dùng toàn cầu, Facebook trở thành một tài sản có giá trị.

Giá trị của Bitcoin gần như gắn chặt với lượng người sử dụng đồng tiền ảo này, điều này đồng nghĩa giá trị của Bitcoin không ổn định, có thể tăng giảm với tốc độ nhanh.

Một điều cần nhớ là Bitcoin không phải là đồng tiền ảo duy nhất. Rất nhiều đồng tiền có tính chất tương tự, thâm chí tiên tiến hơn Bitcoin đã và đang ra đời. Công nghệ luôn phát triển và nhiều đồng tiền mới có tính bảo mật còn cao hơn, sử dụng thuận tiện hơn Bitcoin có khả năng soán chỗ của đồng tiền này, khi đó Bitcoin sẽ mất đi giá trị.

Tại Việt Nam, việc sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ (tương tự như ở các nước tiên tiến khác). Tuy nhiên, chưa có văn bản nào xác định việc giao dịch Bitcoin là hành vi vi phạm pháp luật hay các quy định quản lý Nhà nước một cách cụ thể.

Vì đâu Bitcoin tăng giá phi mã

Bitcoin ngày càng phổ biến, khiến các nhà đầu tư coi đây là một kênh trú ẩn tài sản khả thi để thay vàng. Giống như vàng, giá Bitcoin cũng rất nhạy cảm với các sự kiện chính trị.

Sự bất ổn tại Nhà Trắng đã khiến giới siêu giàu mất 35 tỷ USD chỉ sau vài ngày trên sàn chứng khoán. Cổ phiếu lúc này không còn hấp dẫn, các nhà đầu tư chuyển hướng sang các kênh khác là vàng và Bitcoin để lưu trữ tài sản.

Khong duoc nhieu nuoc cong nhan, vi sao Bitcoin tang gia phi ma? hinh anh 2
Giá trị của Bitcoin đã tăng 134% giá trị chỉ trong vòng 2 tháng. Đồ họa: Coindesk.

Giá vàng ngay lập tức nhích nhẹ vì thị trường vàng thế giới đã định hình qua nhiều thế kỷ, biến động từ một sự kiện địa chính trị tác động không lớn tới cả thị trường.

Tuy nhiên, với một thị trường nhỏ như Bitcoin, lượng vốn mới đổ vào thị trường đã gây ra tác động kép. Không chỉ giá trị thị trường tăng do lượng tiền đổ vào, Bitcoin còn tăng giá trị nhờ lòng tin của người vào nền tảng này. Khi người giàu dùng Bitcoin như họ dùng vàng để cất tài sản, nhiều người chưa từng tin vào giá trị của Bitcoin đã bị thuyết phục và cân nhắc đầu tư vào đồng tiền ảo này.

Hai yếu tố quan trọng là giá trị thị trường và lượng người dùng đều tăng mạnh, cộng với quy mô thị trường Bitcoin chưa quá lớn (37,83 tỷ USD) đã khiến giá Bitcoin tăng phi mã từ thời điểm 26/3 tới nay.

Mức tăng trưởng mạnh cho thấy tiềm năng của đồng tiền ảo này nhưng cũng thể hiện tính bất ổn trong giá trị. Một tài sản có thể tăng 134% giá trị chỉ trong 2 tháng thì không lý do gì không thể mất ngần ấy trong tương lai.

Người giàu sẵn sàng cất giấu tài sản vào kênh Bitcoin phần lớn là những tài sản có nguồn gốc nhạy cảm, không thể cất giấu ở các kênh khác. Họ sẵn sàng mất một phần giá trị tài sản trong trường hợp Bitcoin mất giá để lượng tiền này được nặc danh trong giao dịch.

Các chuyên gia tài chính cũng nhận định với những tài sản có giá trị bất ổn như Bitcoin thì chỉ thích hợp để đầu tư "lướt sóng" thay vì dài hạn.Theo như bài này nói về đồng Bitcoin như vậy thì đồng Onecoin đã khắc phục được rất nhiều nhược điểm của Bitcoin như: 

1. Bitcoin được coi là một thị trường nhỏ thì so với Onecoin hiện tại đã có hơn 3 triệu thành viên tại 197 quốc gia, với hơn 30 ngàn doanh nghiệp đã tham gia buôn bán trên trang Thương mại điện tử Dealshaker.com, Với sản lượng đã sản xuất được hơn 13 tỷ coin và có giá niêm yết hiện tại là 12.45EUR/Onecoin thì vốn hóa hiện tại cũng đạt trên 150 tỷ $.
Với mục tiêu phát triển được 10 triệu thành viên và 100 ngàn doanh nghiệp buôn bán thanh toán bằng đồng Onecoin và sản lượng đồng Onecoin được sản xuất thêm tới quý 2/2018 khi tập đoàn đưa đồng Onecoin IPO ra công chúng thì rỏ ràng thị trường đồng Onecoin không hề nhỏ.2. Bitcoin tăng giá từ yếu tố này ( Không chỉ giá trị thị trường tăng do lượng tiền đổ vào, Bitcoin còn tăng giá trị nhờ lòng tin của người vào nền tảng này. Khi người giàu dùng Bitcoin như họ dùng vàng để cất tài sản, nhiều người chưa từng tin vào giá trị của Bitcoin đã bị thuyết phục và cân nhắc đầu tư vào đồng tiền ảo này.) thì chắc chắn Onecoin đã làm được nhiều hơn Bitcoin, điển hình như công bố của bà Jura người sáng lập Onecoin có nói trong sự kiệu Macau vừa rồi ( trong 2 năm qua Onecoin đã tạo ra được 1.000 triệu phú đô la và thu nhập của tập đoàn là 500 triệu USD/tháng với đà tăng trưởng này và khi Onecoin IPO ra công chúng sẽ là một IPO đình đám nhất trong lịch sử nhân loại )3. Trong khi đồng Bitcoin không được nhiều nước công nhận vì nó có tính ẩn danh trong tài khoản người sở hữu và ẩn danh trong giao dịch nên các nước khó kiểm soát được mọi giao dịch đối với đồng Bitcoin, điều này dẫn đến những phi vụ giao dịch trong bitcoin có thể sảy ra các trường hợp mua bán vũ khí, rửa tiền, mua bán hàng cấm,.. điều này là lý do tại sao các mước trên thế giới không chấp nhận nó và cũng là lý do chính hạn chế sự phát triển bền vững của đồng Bitcoin.
Và Onecoin biết trước điều này nên từ mới thành lập Tập đoàn Onecoin-Onelife đã bắt buộc các chủ sở hữu tài khoản đều phải kê khai KYC của họ. Điều này phù hợp với các tiêu chí của các nước trên thế giới đưa ra là nhầm kiểm soát được tất cả các giao dịch thông qua đồng Onecoin. Đây là một lợi thế rất lớn mà các đồng Tiền điện tử hiện có chưa thể làm được, nó cho phép đồng Onecoin phát triển một cách bền vững.4. Một lợi thế rỏ ràng hơn nữa là đồng Onecoin có tất cả các yếu tố như là một đơn vị tiền tệ thực sự mà Bitcoin đang có là Onecoin là một đơn vị tiền tệ vì đã có tính thanh khoản được trên Dearshker, được cộng đồng nắm giữ trên 197 quốc gia, có tập đoàn dẫn dắt, ra chiến lượt phát triển rỏ ràng và với Hệ sinh thái xung quanh bổ trợ để tăng giá trị cho đồng Onecoin thì rỏ ràng đồng Onecoin trong tương lai sẽ là đồng Tiền điển tử số 1 trên thế giới giống như ý nghĩa của tên nó vậy ( One = 1, Coin = tiền ).Onecoin đang trong thời kỳ phát triển cộng đồng và giá trị đồng Onecoin để chững bị cho đợt IPO sắp diễn ra trong năm tới nên hiện tại tập đoàn đang có các gói đầu tư đang khuyến mãi cực khủng dành cho nhà đầu tư ngay từ bây giờ và không còn nhiều thời gian cho các gói này khi càng ngày đồng Onecoin càng nóng.Hãy đầu tư ngay bây giờ hoặc không bao giờ như cái giá phải trả cho cơ hội Bitcoin vài năm trước vậy.

Liên hệ: Bảo Linh
Hotline: 0917.613.986 – 0948.660.332
Mail: baolinhdl@gmail.com
Web: onecoinvietnam.eqs.vn
Fanpage: Onecoin VietNam